QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN – 6 CHIẾC HỦ (JARS)

MỤC ĐÍCH SỐNG

1. Định nghĩa phương pháp 6 chiếc hũ?

Phương pháp JARS ra đời nhằm cải thiện khả năng sử dụng tiền bạc, chi tiêu của mỗi người. Các khoản thu chi, tiết kiệm khác nhau đươc tượng trưng trong 6 chiếc hũ hướng đến những muc đích khác nhau. Từ đó, chúng ta có thể tận dụng giá trị của đồng tiền, hạn chế khả năng bị lãng phí cho những hoạt động tiêu xài không cần thiết, hỗ trợ xây dựng kế hoạch cho tương lai.

2. Đặc điểm của phương pháp 6 chiếc hũ

Phương pháp 6 chiếc hũ được thể hiện qua 6 khoản tiền chi tiêu và tiết kiệm, được đặt trong 6 chiếc hũ khác nhau. Không phân biệt nguồn thu của bạn nhiều hoặc ít, miễn số tiền của bạn sẽ được chia đều vào các chiếc hũ theo nguyên tắc của phương pháp này.

Chiếc hũ thứ nhất– NEC -(Tài khoản chi tiêu cần thiết) 55%

Quỹ nhu cầu thiết yếu NEC giúp đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống. Bạn dùng quỹ NEC để chi trả các khoản ăn uống, sinh hoạt, vui chơi giải trí, hoá đơn mua sắm và các chi phí khác. Đây là các khoản PHẢI CHI và bắt buộc để đảm bảo cuộc sống của bạn vận hành bình thường.

Trong trường hợp bạn và gia đình của mình thấy khoản chi tiêu này là không đủ thì chỉ có 2 cách giải quyết: Một là bạn phải cắt giảm chi tiêu và hai là nỗ lực hơn nữa để kiếm thêm thu nhập. Đừng lạm dụng vay mượn vì đây là một thói quen không tốt và sẽ làm vỡ kế hoạch của bạn.

MỤC ĐÍCH SỐNG

Chiếc hũ thứ 2– LTSS – (Tài khoản tiết kiệm) 10%

Chiếc hũ thứ 2 chính là chiếc hũ đựng những khoản tiết kiệm dài hạn, đòi hỏi bạn dành 10% khoản thu nhập vào đây. Đặc biệt, đây là nguồn tiền nhàn rỗi và sẽ đảm bảo nguyên tắc không được dùng trong một thời gian dài.

Điểm mấu chốt của chiếc hũ này chính là số tiền bạn tiết kiệm được, không phải là số tiền bạn kiếm được. Đây sẽ là chiếc hũ giúp bạn thực hiện những định hướng lâu dài như mua nhà, mua xe, sinh con và các khoản chi lớn tuỳ thuộc vào mục tiêu và mong muốn trong tương lai của bạn. Nếu vẫn còn đang trong tình trạng nợ nần, hãy dùng khoản tiền này để trả hết nợ.

MỤC ĐÍCH SỐNG

Chiếc hũ thứ 3– EDU – (Tài khoản giáo dục) 10%

Đầu tư cho bản thân luôn là một khoản đầu tư siêu lợi nhuận. Hãy dùng chiếc hũ này cho các khoá học bổ ích, tham gia các hội thảo, gặp gỡ giao lưu với người thành công, mua sách để đọc và tiếp thu thêm kiến thức. Bạn cũng có thể dùng quỹ này để giao lưu với những người thành công bằng việc mời ăn uống hoặc đơn giản chỉ là hẹn cà phê đàm đạo.

MỤC ĐÍCH SỐNG

Chiếc hũ thứ 4– FFA –  (Tài khoản đầu tư) 10%

Lời khuyên từ các chuyên gia kinh tế chính là luôn tìm cách tạo ra thu nhập thụ động. Chiếc hũ này sẽ giúp bạn không phải phụ thuộc về mặt tài chính vào bất kỳ ai. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và chủ động đầu từ vào những lĩnh vực tạo ra lợi nhuận thụ động như bất động sản, cổ phiếu hay bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù vậy, bạn cần có thêm nhiều kiến thức về tài chính để có những hướng đi sáng suốt. Những kiến thức này bạn cần sử dụng chiếc hũ thứ 3 để có thể tiếp cận được.

MỤC ĐÍCH SỐNG

Chiếc hũ thứ 5– PA – (Tài khoản hưởng thụ)  10%

Cuộc sống sẽ mất đi một phần ý nghĩa nếu không có sự hưởng thụ. Bạn vẫn luôn cần những khoảng thời gian chăm sóc cho bản thân. Hãy tiêu hết số tiền trong quỹ này hàng tháng mà không phải suy nghĩ gì cả. Chiếc hũ này sẽ giúp bạn tận hưởng cảm giác của người thành công với các mục tiêu như đi du lịch, nghỉ dưỡng, ăn uống ngon và sử dụng những dịch vụ tốt.

MỤC ĐÍCH SỐNG

Chiếc hũ thứ 6– GA – (Tài khoản cho đi) 5%

Hãy dành 5% tiền bạc cho những hoạt động chia sẻ, quan tâm đến những người xung quanh. Bạn có thể cho người thân trong gia đình, làm từ thiện, tặng quà, giúp đỡ người khác khi cần. Việc cho đi sẽ luôn là cơ hội để chúng ta nhận lại những điều quý báu, lan tỏa giá trị tình cảm và có thể cơ hội được người khác giúp đỡ khi cần và hơn hết giúp thể hiện lòng biết ơn cuộc sống.

Hãy nhớ rằng, cho đi để nhận lại nhiều hơn.

MỤC ĐÍCH SỐNG

Hãy luyện tập thói quen sử dụng tiền bạc thông minh theo nguyên tắc 6 chiếc hũ để có được một cuộc sống an tâm về tài chính.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *